0
Deals

จองตั๋วราคาถูกกว่าเดิม เพราะตั๋วบินไกล ราคาถูกกว่าบินใกล้

เมื่อวานนี้มีข่าวฮือฮาเรื่องสายการบินลุฟฮันซ่าฟ้องค่าเสียหายจากผู้โดยสาร กรณีซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับ Oslo – Seattle โดยต่อเครื่องที่ Frankfurt

ผู้โดยสารท่านนี้ขาไปบินตามปกติ แต่ขากลับ เมื่อขึ้นเครื่องจาก Seattle แล้ว เครื่องบินมาจอดที่ Frankfurt กลับทิ้งเที่ยวบินขาสุดท้าย คือ Frankfurt – Oslo ไม่บินต่อ แล้วใช้ตั๋วใหม่จาก Frankfurt บินไป Berlin แทน

คนที่นี่เค้าเรียกการหายตัวไปแบบนี้ว่ามี “Hidden city” ที่ Frankfurt แต่ไม่ได้หลบหนีเข้าเมืองนะคะ มีเรื่องน่าสนใจกว่านั้นค่ะ

คนที่บินบ่อยๆ ต่อเครื่องบินตามเมืองใหญ่ๆ อาจจะเคยเห็นราคาตั๋วที่ผ่าน hidden city แล้วมีราคาถูกกว่า ซึ่งแอดมินเคยเห็นเรื่อยๆค่ะ ยังแนะนำเพื่อนๆไปซื้อตั๋วแบบมี transit แล้วทิ้งขาสุดท้ายไป (กรณีนี้ไม่ควรโหลดสัมภาระใต้เครื่องนะคะ เดี๋ยวรอแล้วกระเป๋าไม่ออกมาเน้อ จะทิ้งขาสุดท้ายก็ไม่ได้)

เล่าให้ฟังค่ะ สมมติเราจะบินจาก New York ไป Chicago เช็คราคาตั๋วเที่ยวละ 250 เหรียญ แต่เผอิญไปเห็นโฆษณา โปรโมชั่น ตั๋วบิน New York – Orlando ราคา 130 เหรียญ จัดการเลยค่ะ ไปเลือกเที่ยวบินแบบไม่บินตรง New York – Orlando ที่มี Transit ที่ Chicago ราคา 130 เหรียญ แล้วออกตั๋ว Orlando เลยค่ะ พอเครื่องจอดที่ Chicago ก็ทิ้งขาสุดท้ายไปไม่บินต่อแล้ว ลง hidden city คือ Chicago ถึงที่หมายแล้ว ประหยัดเงินไปตั้งครึ่งนึง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 หนุ่มน้อยคนหนึ่ง นามว่า Aktarer Zaman อายุ 22 ปี ชาว New York ค้นพบเรื่องแบบนี้เข้า จึงได้ตั้ง website ขึ้นมา ชื่อว่า skiplagged เพื่อทำการค้นหาเมืองที่เป็น Hidden city แล้วมีราคาตั๋วถูกกว่า มีผู้สนใจเข้าไปใช้บริการค้นหาตั๋วเครื่องบิน แบบทิ้งที่นั่งทอดสุดท้ายไปจำนวนมาก จนทำให้สายการบินไม่พอใจ แล้วฟ้องร้องค่าสูญเสียรายได้จาก Zaman

Zaman ได้ตั้งกองทุน “Fund for me” เพื่อจ้างทนายสู้คดี สำหรับงานนี้ 1 หมื่นเหรียญ ปรากฎว่ามีผู้บริจาคให้กับกองทุนถึง 7 หมื่น 9 พันเหรียญ หลังจากคดีสิ้นสุด ศาลตัดสินว่า Zaman ไม่มีความผิด เพราะเขาไม่ได้ผลประโยชน์จากกรณีนี้ เช่นกัน นักท่องเที่ยวที่ทิ้งตั๋วบินก็ไม่ได้หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย หรือไปทำธุรกิจที่นั่น ศาลจึงตัดสินว่าไม่มีความผิด

หลังจากศาลตัดสิน ทางสายการบินก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะฟ้องร้องต่อ หรือดำเนินการอย่างไรต่อไป

เงินกองทุนที่เหลือ มีจำนวนมากพอ ทำให้ Zaman ตัดสินใจลาออกจากงาน เพื่อดูแลเว็บไซท์ Skiplagged ของเขาเต็มตัว พร้อมกับจ้างวิศวกรคอมพิวเตอร์มาช่วยดูแลอีก 2 คน ตอนนี้ผู้ใช้บริการจำนวนหลักแสนและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามไปค้นหาเที่ยวบินดูแล้วค่ะ ถ้าเค้ามีธงกำกับว่า Skiplagged Price แสดงว่าเป็นตั๋วพิเศษ ต้องเป็นสมาชิก Log-in ก่อนจึงจะมองเห็นนะคะ

นอกจากเราจะใช้หาเที่ยวบินใกล้แล้ว บางทีการ transit บางเมืองนานๆ หรือข้ามวันเลยก็น่าสนใจค่ะ ออกไปก่อนค่อยกลับมาบินต่อ ราคาตั๋วเท่ากันก็มีแต่เราออกไปเที่ยวได้ค่ะ ส่วนกระเป๋าโหลดได้ตามปกติเพราะว่าหาก transit เกิน 4 ชั่วโมงเค้าจะบังคับเรารับกระเป๋าไปด้วย กลับมาแล้วมาโหลดต่อได้โดยไม่ต้องซื้อน้ำหนักกระเป๋าใหม่

เราใช้หาเที่ยวบินไปประเทศอื่นก็ได้เช่นกัน ที่แอดมินเคยเห็นคือบินไปกรุงเทพ ผ่านออสเตรเลียค่ะ ไม่น่าเชื่อว่ารวมแล้วจะราคาถูกกว่า ไปกลับออสเตรเลียแค่ 500 เหรียญ แล้วหาตั๋ว Low cost ต่อไปกรุงเทพ ราคาไม่กี่พันบาท เราแวะเที่ยวออสเตรเลียกันได้เลยหากสนใจ

แล้วสายการบินของแคนาดาล่ะ

สายการบินของแคนาดา ก็มีราคาตั๋วแบบนี้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น ตั๋วบินไปเมือง Victoria ต้องต่อเครื่อง Vancouver ราคาถูกกว่าตั๋วบินตรงไปที่ Vancouver ค่ะ เคยจัดเพื่อนบินไป แล้วทิ้งตั๋วทอดสุดท้าย ถ้าสนใจก็ลองสืบดูค่ะ มีทั่วประเทศเลย แต่อาจจะไม่ถูกกว่าตลอดเวลานะคะ รอจังหวะดีๆหาได้แน่ๆ

No Comments

    Leave a Reply