0
Travel

ไปแช่น้ำพุร้อนของร็อคกี้ไร้กลิ่นกำมะถัน ที่แคนาดากัน

น้ำพุร้อนในแคนาดา รอบเทือกเขาร็อคกี้มีหลายแห่ง ทั้งที่ดำเนินการโดยอุทยานแห่งชาติของแคนาดา และของเอกชน หากเราเป็นผู้รักษาสุขภาพ เชื่อกันว่าน้ำแร่ร้อน หรือจากน้ำพุร้อนธรรมชาติมีส่วนในการช่วยบำบัดสุขภาพ แบบเรียกได้ว่าเห็นผลทันทีในครั้งแรกที่ลงน้ำกันเลยทีเดียว

เที่ยวเมืองน้ำพุร้อน ขนาดใหญ่ที่สุดของแคนาดา ที่เมือง Radium Hot Springs

เมือง Radium Hot Springs เป็นหนึ่งในเมืองรอบๆเทือกเขาร็อคกี้ ที่ไม่ไกลจากจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของแคนาดา ตัวเมืองจะอยู่หน้าประตูทางเข้าอุทยานแห่งชาติ Kootenay ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของอุทยานแห่งชาติหลักของแคนาดาที่รวมกันเป็นมรดกโลกแห่งแรกของ UNESCO ตั้งแต่ร้อยกว่าปีที่แล้ว และน้ำพุร้อนที่นี่ก็เป็นที่นิยมของบรรดานักท่องเที่ยวมากที่สุดมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มค้นพบน้ำพุร้อนกันเลยก็ว่าได้

บริการยุคแรกๆ

น้ำแร่จากน้ำพุธรรมชาติ Radium Hot Springs เป็นสายน้ำพุร้อนธรรมชาติของเทือกเขาร็อคกี้ เกิดจากการที่น้ำซึมผ่านชั้นของดินและหิน โดยจะมีแร่ธาตุต่างๆที่เป็นประโยชน์ร่างกาย เช่น โซเดี่ยม แคลเซี่ยม ฟลูออไรด์ โปแตสเซียม ซึ่งแหล่งน้ำพุร้อนแห่งนี้มีการตรวจพบว่ามีแร่ธาตุเรเดียมเจือปนอยู่ในปริมาณเล็กน้อย และไม่มีกลิ่นกำมะถัน ซึ่งน้ำพุร้อนมีอุณหภูมิ ประมาณ 37-40 องศาเซลเซียส

เป็นแห่งเดียวในแคนาดาที่ไม่มีกลิ่นกำมะถัน ไม่ต้องสูดกลิ่นไข่เน่าโชยมาเข้าจมูกตลอดเวลา นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสระน้ำพุร้อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของแคนาดา มีบรรยากาศที่สวยงามเหมือนอยู่กลางธรรมชาติ เพราะอยู่ริมหน้าผา อิงภูเขาลูกมหึมาของเทือกเขาร็อคกี้ มีหิมะปกคลุมในหน้าหนาว ให้บรรยากาศโรแมนติคแบบควันกรุ่นๆ ท่ามกลางหิมะพอกขาวโพลนรอบตัว หรือแม้แต่ในฤดูร้อนที่อากาศเย็นในช่วงเช้าและค่ำ การลงแช่น้ำร้อนก็ยังช่วยให้สดชื่นได้ทันที

Radium Hot Springs

น้ำพุร้อน Radium Hot Springs


การอาบน้ำแร่ หรือน้ำพุร้อน มีความเชื่อกันว่า จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น และช่วยบรรเทาอาการต่างๆ การแช่น้ำแร่ร้อนที่นี่เพียงวันละ 15 นาที จะช่วยบำบัดอาการต่างๆที่นักท่องเที่ยวต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า สามารถช่วยได้จริง อาทิ เช้น
1. บรรเทาอาการปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อ 
2. ช่วยให้โลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ดีขึ้นและช่วยลดความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจ
3. ช่วยขยายหลอดเลือดทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น
4. ช่วยขับสิ่งอุดตันใต้ผิวหนังและรูขุมขนทำให้ผิวหนังสะอาดบำรุงผิวพรรณให้สดใส
5. ช่วยในการดูดซึมแลกเปลี่ยนออกซิเจนและกลูโคสระหว่างเส้นเลือดฝอยและเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

น้ำพุร้อนที่ดูแลโดย Parks Canada มี 3 แห่ง คือที่เมือง Radium Hot Springs และอีก 2 แห่งคือที่ Miette Hot Springs อยู่เลยตัวเมือง Jasper ไปทาง Hinton 61 กิโลเมตร และ Banff Hot Springs ใกล้กับทางขึ้นกระเช้าชมยอดเขา Sulphur ที่เมือง Banff

หากเราเป็นผู้นิยมชมชอบกิจกรรมแช่น้ำพุร้อน เราซื้อบัตรรวมเหมาจ่าย 10 ใบในเล่ม หรือบัตรสมาชิกแบบรายปี จากนั้นจะใช้แช่น้ำพุร้อนได้ทั้ง 3 แห่ง ชอบที่ไหนไปที่นั่นหรือเปลี่ยนบรรยากาศสลับกันไป แต่สำหรับชาวแคนาดาเดียนที่อาศัยตามเมืองที่ไม่ไกลจากแนวเทือกเขาร็อคกี้ อย่างเช่น Calgary มักจะนิยมเดินทางไปแช่น้ำพุร้อนที่ Radium Hot Springs กันในวันสุดสัปดาห์ เนื่องจากมีขนาดใหญ่ ไม่แออัด ขณะที่สระที่ Banff จะมีขนาดเล็กและอุดมไปด้วยนักท่องเที่ยว อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่ Radium Hot Springs จะต่ำที่สุด ราคาห้องพักและร้านอาหารสมเหตุสมผลสำหรับการบริการชาวพื้นเมือง

ใกล้ๆกับน้ำพุร้อนเมือง Radium Hot Springs มีโรงแรมที่มีคนไทยใจดีเป็นเจ้าของ ชื่อว่า “ศิลาดล ลอดจ์” หากไปแวะแช่น้ำพุร้อนแล้วแวะทักทาย หรือไปจองห้องพักที่นี่สักคืนต้องมีอะไรพิเศษให้กับเพื่อนๆคนไทยอย่างแน่นอน

No Comments

    Leave a Reply