0
Deals

นักท่องเที่ยวแคนาเดียน ใช้โรงแรมฝั่งบีซีเป็นฐานในการเดินทาง

นักท่องเที่ยวชาวแคนาเดียน ต่างทราบดีว่า เทือกเขาร๊อคกี้ฝั่งอัลเบอร์ต้าซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของแคนาเดียนร็อคกี้ เน้นการบริการแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทั่วโลก และมีราคาที่สูงลิ่ว ทั้งที่พัก อาหาร และการบริการ ทั้งนี้เนื่องจากความต้องการที่มีสูงมากขณะที่ที่พักมีจำกัด เมืองรองที่อยู่รอบๆอุทยานฯ จึงเป็นตัวเลือกที่นิยมมากที่สุดของชาวพื้นเมือง และนักท่องเที่ยวที่มองหาความสมเหตุสมผลของการใช้จ่าย

ที่พักไม่เพียงพอ สร้างเพิ่มไม่ได้หรือ

อุทยานแห่งชาติเทือกเขาร็อคกี้ของแคนาดา ประกอบด้วย 4 อุทยานแห่งชาติหลัก 4 แห่ง รวมกัน ได้แก่อุทยานแห่งชาติ Banff, Jasper, Yoho และ Kootenay เมื่อถูกประกาศเป็นอุทยานฯแห่งชาติ จะต้องมีการบำรุงรักษาและอนุรักษ์ให้คงเดิมมากที่สุด แต่ในบริเวณอุทยานฯแหล่านี้ มีที่พักของชาวพื้นเมืองดั้งเดิม ก่อนที่จะถูกกำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติ และเมื่อพวกเขามาก่อน จึงได้รับอนุญาตให้ยังอยู่อาศัยและดำเนินกิจการต่อไป ภายใต้การดูแลที่เข้มงวด และไม่อนุญาตให้มีสิ่งก่อสร้างถาวรเกิดใหม่เพิ่มเติมอีก

ในตัวอุทยานฯจะมีโรงแรมดั้งเดิมอยู่กระจัดกระจายทั่วไป มีชุมชนอยู่ในอุทยานฯ Banff ได้แก่ Banff Town และ Lake Louise Village มีประชากรรวมกันประมาณ 9 พันคนเศษ และ Field ในเขตอุทยานฯ Yoho ซึ่งมีประชากรประมาณร้อยคนเศษ

ในตัวเมือง Field ไม่มีโรงแรม แต่จะมี Guesthouse และ Bed & Breakfast บริการ

Numa Fall, Kootenay National Park
เมืองรองที่อยู่ติดกับแต่ละประตูของอุทยานแห่งชาติเหล่านี้ได้แก่
  • Canmore, Alberta ติดกับประตูด้านทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติ Banff
  • Jasper, Alberta ติดกับประตูด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติ Jasper
  • Golden, BC ติดกับประตูด้านตะวันตกของอุทยานแห่งชาติ Yoho
  • Radium Hot Springs, BC ติดกับประตูด้านทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติ Kootenay

Click เพื่อค้นหา รีวิวโรงแรม ในเมืองเหล่านี้

แม้ว่าชุมชนหลักที่อยู่รอบอุทยานแห่งชาติจะเป็นตัวเลือกที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว แต่เนื่องจากการเดินทางที่ใกล้จากสนามบิน เมือง Canmore ซึ่งมีความต้องการสูง จึงมีราคาที่ไม่แตกต่างจากในอุทยานมากนัก ส่วน Jasper ก็เป็นเมืองที่ไกลออกไป การเลือกพักที่เมือง Jasper เพื่อท่องเที่ยวในวันถัดไปจึงจำเป็น ทำให้ค่าที่พักทั้งสองแห่งนี้สูงมากไม่ต่างกับการพักในอุทยานแห่งชาติเลยทีเดียว

เมื่อเมืองรองก็ไม่เพียงพอต่อการรองรับนักท่องเที่ยว ตัวเลือกทดแทนสำหรับที่พักทั้ง 2 เมืองรองนี้คือ

  • Jasper นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางต่อไปที่ Hinton, Alberta (85 กม.) หรือ Valemount, BC (120 กม.)
  • Canmore ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเช้า-เย็นกลับ และพักค้างคืนที่ตัวเมือง Calgary

*บริษัททัวร์ต่างๆมักจะจัดโปรแกรมโดยพักใน 3 เมืองรองนี้เป็นหลัก

จังหวัด BC จะเป็นจุดหลักๆที่รองรับนักท่องเที่ยวชาวพื้นเมืองที่เลี่ยงค่าใช้จ่ายดังกล่าว ทั้ง 3 เมืองรอบอุทยานฯ คือเมือง Golden, Radium Hot Springs, และ Valemount จึงอุดมไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากฝั่ง Alberta ด้วยค่าใช้จ่ายที่อาจต่ำกว่าครึ่ง ทั้งชาวเมืองและนักท่องเที่ยวที่ทำการบ้านมาอย่างดี จึงเลือกเมืองในฝั่ง BC เป็นฐานในการเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในบริเวณเทือกเขาร๊อคกี้

เรารวบรวม และรีวิวที่พักเหล่านี้ ที่เป็นเมืองบริวารของเขตอุทยานแห่งชาติ เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้จ่ายอย่างสมเหตุสมผล ขณะที่สามารถท่องเที่ยวได้ทั่วอุทยานฯได้ไม่แตกต่างกัน สามารถเดินทางไปกลับได้ในวันเดียว พร้อมกับการชมทิวทัศน์ที่งดงามและความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่มีชื่อเสียงของแคนาดาที่อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

การเดินทางทะลุเขตป่าบนถนนที่ทำไว้อย่างดีในอุทยานฯ เป็นประสบการณ์ที่บางครั้งนักท่องเที่ยวนึกไม่ถึงว่า คุณจะได้พบกับความหลากหลายของธรรมชาติ Roadtrip ที่ไม่เหมือนใคร ความสวยงามที่ไม่มีอยู่บนโปสการ์ด (และคุณกำลังจะสร้างขึ้นมา) สัตว์ป่าที่กำลังหากินอยู่ริมข้างทาง พร้อมครอบครัวของมัน ฯลฯ ไม่ใช่สิ่งที่พบได้ง่ายนักในเมือง ลองวางแผนท่องเที่ยว และพักในเมืองบริวารเหล่านี้ จะให้ประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากสำหรับการเยือนธรรมชาติสุดยอดของแคนาดา

No Comments

    Leave a Reply