0
Travel

ใช้ไมล์สะสมคุ้มค่า

แนะนำโปรแกรมแลกไมล์สะสมของแคนาดา ที่น่าจะเรียกว่าดีที่สุดในปัจจุบัน นั่นคือ Aeroplan

ทุกการจับจ่าย 1 เหรียญหรือต่อการบิน 1 ไมล์ รับ 1 ไมล์สะสมตามปกติ ไม่นับตั๋วพิเศษเช่นชั้นธุรกิจหรืออื่นๆ ที่จะได้ไมล์มากกว่า 1 ไมล์ แต่ก็มีกรณียกเว้น รับไมล์ x2, x3, จนถึง x10 โดยเฉพาะการซื้อของตามร้านค้า หรือการใช้บัตรเครดิต โรงแรม รถเช่า ฯลฯ ที่ร่วมรายการ เรียกได้ว่า แม้ไม่ได้ใช้จ่ายมากมาย ปีหนึ่งๆสามารถสะสมกันได้เป็นหมื่นๆไมล์ทีเดียว

เรื่องการสะสมไมล์จะแยกไปอีกตอนหนึ่ง แต่ตอนนี้เราจะพูดถึงไมล์ที่มีอยู่แล้ว ควรจะใช้อย่างไรให้คุ้มที่สุด

ดูตารางแลกไมล์เพื่อแลกบินฟรี
(ตั๋วบินฟรีแต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสนามบินและภาษี)


ตัดเฉพาะส่วนของไมล์ที่เริ่มต้นบินจากสนามบินในอเมริกาหรือแคนาดา
ช่องที่จำนวนไมล์สูงๆแทบไม่ต้องดูเพราะว่า “ไม่คุ้ม”

ยกตัวอย่างแลกไมล์จากแคนาดาไปประเทศไทย ใช้คะแนน 75,000 ไมล์ สำหรับตั๋วเครื่องบินชั้น Economy ราคาตั๋วซื้ออยู่ที่ $500-$1800 แล้วแต่ฤดูกาล ถ้าคิดว่าเราอาจจะบินฤดูที่ตั๋วแพงที่สุด เช่น วันปิดเทอมฤดูร้อน หรือวันคริสมาสต์ ถ้าสามารถแลกได้ มีที่นั่ง ไม่โดน Blackout ในวันที่จะบินก็ตามสะดวก

แต่ถ้าเรานำไมล์ 75,000 มาแลกตั๋วบินในทวีปล่ะ

  • 15,000 บินระยะสั้น หรือจังหวัดติดกัน
  • 25,000 ไมล์ บินในทวีป ไกลแค่ไหนก็ไป ยกเว้นเกาะแก่ง เช่น ฮาวาย

แลกตั๋วบินระยะใกล้ 15,000 ไมล์

ตั๋วบินใกล้ ราคาเฉลี่ยไปกลับอยู่ราวๆ $300-$900 แล้วแต่ว่าจะบินไปเมืองเล็ก-ใหญ่ หรือซื้อตั๋วล่วงหน้านานแค่ไหน หากซื้อบินปุบปับ ราคารวมภาษีแล้ว Oneway อาจสูงถึง $1,000 ถ้าเผอิญมีไมล์ ใช้ครึ่งเดียว 7,500 ไมล์ก็แลกได้

ตั๋วบินใกล้จะบินไปจังหวัดหรือรัฐที่ติดกัน เช่น บินจาก BC ไป YK หรือ AB หรืออยู่ใกล้ชายแดน ขับรถไปเริ่มบินที่ AB จะบินไป BC, NT, SK ยกเว้นเพียง Yukon เพราะว่าไม่ติดกัน คุ้มมากเมื่อเทียบกับบินไปไทย เพราะใช้บินได้ 10 เที่ยว

แลกตั๋วบินไกล 25,000 ไมล์

ราคาตั๋วบินในทวีป หากเคยไปเมืองเล็กๆ ต้องต่อเครื่องบิน 2-3 เที่ยว อาจจะพบว่าราคาสูงกว่าตั๋วบินไปเมืองไทย ปกติตั๋วโปรโมชั่นในทวีป มักเริ่มต้นไป-กลับที่ประมาณ $500 ขึ้นไป จนถึง $2000 เทียบเท่ากับตั๋วซื้อไปไทย พร้อมกลับได้ไมล์สะสมคืนมา บินครั้งเดียวอาจจะได้แถมบินในประเทศฟรี 1 เที่ยวแล้ว

ลองคำนวณดู แลกตั๋วบินแบบนี้ เท่ากับบินได้ 3 รอบไปกลับ จึงจะบินไปไทย 1 รอบ หรือแยกไมล์ได้ เป็นบิน One-way ได้ 6 เที่ยว

Stop-over

เป็นโปรแกรมที่เด่นมาก ของ Aeroplan เป็นการหยุกพักกลางทาง หากมีเวลาท่องเที่ยวมากพอ คุณแวะได้อีก 1 แห่ง เช่น

บินไปเที่ยว Florida แต่ขากลับแวะที่ LA เที่ยวต่อ 3-4 วันแล้วค่อยบินกลับแคนาดา ทั้งนี้คุณจะต้องเลือกเที่ยวบินที่ผ่าน LA หากให้ระบบเลือกเอง อาจจะต้องต่อเครื่องที่ Chicago ซึ่งหากคุณประสงค์จะเที่ยว Chicago ก็ตามสะดวก สามารถหยุดได้ จะ 1 สัปดาห์หรือจะ 1 เดือนก็ได้ แล้วค่อยบินกลับเข้าแคนาดา โดยไม่ต้องใช้ไมล์เพิ่ม แต่มีเงื่อนไขคือคุณจะต้องแลกตั๋วบินแบบไปกลับ ไม่ใช่แลกตั๋ว One-way 2 ใบ แม้ว่าจะใช้ไมล์แลกเท่าๆกัน และเที่ยวบินที่วางแผนหยุดต้องไม่บินย้อนกลับไปกลับมา

ลองสมมติทำตั๋วจองในระบบ aeroplan.com ถ้าไม่พบว่าต้องใช้ไมล์เพิ่ม แสดงว่าคุณเลือกเส้นทางถูกต้องตามกฎแล้ว

มีเคล็ดลับอื่นๆ ในการแลกไมล์อีก แต่เป็นหัวข้อรอง ยิ่งใช้ยิ่งคุ้ม ยิ่งสะสมยิ่งคุ้ม หากยังไม่ได้สมัครสะสมไมล์ ทุกครั้งที่บินแล้วทิ้งคะแนนเหล่านี้ไป จะเสียโอกาสมาก

นอกจากนี้อยากให้พิจารณาถึง การซื้อตั๋วที่อาจจะราคาถูกกว่า แต่ไม่ได้ไมล์ หรือสายการบินอื่นๆที่นานๆจะบินสักครั้ง ที่ไม่ใช่ของแคนาดา แล้วไม่สามารถเก็บไมล์ไปรวมกันได้ สุดท้ายต้องทิ้งไปเพราะไมล์หมดอายุ ให้เลือกตั๋วที่เรามี Loyalty โดยเฉพาะกับแคนาดา แม้บางครั้งจะแพงกว่า $100-$200 แต่คุณอาจจะได้เที่ยวบินที่สะดวกกว่า และได้ไมล์กลับมาใช้ในทวีป คุ้มค่ามากที่สุด

No Comments

    Leave a Reply