0
Travel

งานอาสาสมัคร สำหรับคนชอบเที่ยว

อยากจะไปเที่ยวรอบโลก ต้องเตรียมตัวอย่างไร สำหรับคนที่ใจสู้ มีเรี่ยวแรง ความฝัน และเวลา

ตัวแปรสำคัญที่จะทำให้คุณเดินทางไปได้ไกลหรือนานแค่ไหนคือ ค่าใช้จ่าย ที่ต้องเตรียมไว้ ได้แก่ ค่าเดินทาง ที่พัก อาหาร ค่าวีซ่า ค่าเข้าชมสถานที่หรือกิจกรรมในท้องถิ่นนั้นๆ

ค่าใช้จ่ายที่สูงมากและใช้ทุกวัน คือ ค่าเดินทาง และ ค่าอาหาร สองรายการนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ต้องยุติการท่องเที่ยว การทำงานอาสาสมัครแลกที่พักและอาหาร (Volunteer) จะช่วยให้คุณตัดข้อจำกัดนี้ไปได้ ซึ่งมีหลายหน่วยงาน ที่คุณสามารถค้นหาได้บนอินเตอร์เน็ต และนี่เองที่จะทำให้คุณสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ทั่วโลก

เว็บไซท์ที่รับสมัครสมาชิก หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานอาสาสมัครทั่วโลก

1. WWOOF ชื่อเต็มคือ World Wide Opportunities on Organic Farms หรือ Willing Workers on Organic Farms เป็นหน่วยงานนานาชาติที่เน้นอาสาสมัครประเภท homestays ที่ดำเนินงานเกี่ยวกับ organic farms เช่นสวนดอกไม้ สวนผลไม้ หรือฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้มักจะเป็นกลุ่มที่เดินทางเที่ยวค่อนข้างนาน อาจจะอยู่กับแต่ละฟาร์มหลายสัปดาห์ จะมีโอกาสที่ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ภาษาและการใช้ชีวิตของคนที่นั่น แต่ละ Host มักจะกำหนดว่าต้องอยู่อย่างน้อย 3 วัน 7 วัน หรือ 1 เดือน หรือบางแห่งอาจจะต่อเวลาออกไปอีก การเข้าร่วมโครงการ มีค่าสมาชิกรายปี 50 เหรียญ และจะได้รายละเอียดของโฮส ลักษณะงาน และที่ตั้งให้คุณติดต่อกับโฮสได้โดยตรง

2. HELPX เป็นงานอาสาสมัครที่แลกกับที่พักและอาหาร หรือบางที่ก็ให้แต่ที่พักในห้องแชร์ ข้อเสนอแตกต่างกันแล้วแต่ตามที่โฮสระบุ เรื่องจากงานอาจมีปริมาณไม่มากนัก อาจจะมีงานให้คุณทำเพียงวันละ 2-3 ชั่วโมง แต่บางแห่งก็อาจจะทำงานเกือบเต็มเวลา มีค่าสมาชิก 20 ยูโร งานมีหลายชนิด เกือบจะเรียกว่ารับคุณไปทำงาน หรือเป็นผู้ช่วยโฮส ในการทำโพรเจคต่างๆ

3. WORKAWAY เป็นงานอาสาสมัครประเภททั่วไป มีค่าสมาชิกรายปีเช่นกัน แต่ละเว็บไซท์จะมีโฮสแตกต่างกัน และงานแตกต่างกัน คุณอาจจะใช้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง เพื่อหาว่ามีงานที่ไหนที่คุณสนใจ และอยู่ใกล้สถานที่ที่คุณอยากไปเที่ยว

4. WORLDWIDEHELPERS เป็น non-profit forum ประกาศหาคนทำงาน และประกาศหาคนรับเข้าทำงาน ลงทะเบียนแล้วเข้าไปหาข้อมูล หากเห็นว่ามีประโยชน์ ไม่เสียค่าสมาชิกแต่รับบริจาคจากทั้งสมาชิกและจากโฮส สนใจกิจกรรมสนุกๆ ได้ความรู้ และได้เที่ยวก็เข้าไปดูกัน ในประเทศไทยก็มีค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปต่างประเทศก็ได้ แต่ Canada ไม่มีนะ

ข้อแนะนำ

  • อาสาสมัครโดยทั่วไป คุณต้องเดินทางไปที่อยู่ของโฮสด้วยตนเอง หลังจากเลิกงานประจำวันก็เดินทางไปเที่ยวละแวกนั้นได้ตามสะดวก บางแห่งโฮสอาจจะไปรับ หรือส่งคุณที่สถานีรถ เมื่อติดต่อแล้วต้องสอบถามดูว่าสามารถไปรับหรือไม่ ซึ่งโฮสอาจจะถือโอกาสเข้าเมืองไปทำธุระและรับคุณมาด้วย แต่ก็อาจจะทำไม่ได้ในทุกครั้ง
  • อ่านรีวิว เพื่อดูความน่าเชื่อถือทั้งสมาชิกและทั้งโฮส
  • ผู้ที่ถือพาสปอร์ตบางประเทศอาจจะทำงานแบบรับเงินได้ เนื่องจากเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศ หรือถือ Open-work permit หรือเป็นประชาชนของประเทศนั้นแต่เป็นอาสาสมัครเพื่อไปท่องเที่ยวในต่างเมืองแบบประหยัด งานจะได้งานทำตามจำนวนชั่วโมงที่กำหนดเพื่อแลกที่พักและอาหารฟรี จากนั้นส่วนที่เกินที่ตกลงไว้ สามารถรับค่าจ้างได้ บางโฮสอาจจะเสนอให้คุณอยู่ต่อ เป็นลูกจ้างประจำในช่วงนอกฤดูกาล เพื่อดูแลงานที่ทำไว้ก็เป็นได้

*** เรารับสมัคร Volunteer ตลอดปีที่แคนาดา สนใจติดต่อสอบถามค่ะ ***

No Comments

    Leave a Reply